Chính trị - Xã hội
Cập nhật: 17h55 - 07/09/2012
Chị Hòa nhiệt tình với công tác dân số
Cập nhật: 17h55 - 07/09/2012
Chị Lê Thị Thu Hòa (SN 1985) luôn tạo sự gần gũi với người đang tiếp xúc bởi sự duyên dáng trong lời ăn tiếng nói nên từ khi bén duyên với nghề cộng tác viên dân số (CTVDS) vào năm 2008 chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Chị Hòa là một trong những CTVDS hiếm hoi còn trẻ tuổi nhiệt tình với công tác dân số. Chị phụ trách địa bàn 104 với 218 hộ, thuộc khu phố Nguyễn Công Trứ, phường 6, TP Tuy Hòa. Chị nắm rõ số lượng và tình trạng sức khỏe sinh sản (SKSS) của phụ nữ trong độ tuổi từ 15-49 trong địa bàn. Địa bàn 104 chủ yếu là người lao động sống bằng nghề đi biển có thu nhập thấp nên tư tưởng sinh con trai và tình trạng sinh con thứ 3 đã trở thành vấn đề khó khăn mà người CTVDS cần phải giải quyết.

Chị Hòa chia sẻ: “Cũng như nhiều CTVDS khác, tôi thường xuyên đi vận động và nhắc nhở chị em mỗi mùa chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ tới. Cái lợi của người CTVDS là có thể làm việc “ngoài giờ”, gặp đâu thì nhắc nhở đấy. Tôi thường đi từng ngõ, gõ từng nhà để nói về lợi ích của việc sinh ít con để nuôi dạy cho tốt. Bằng cách đơn giản nhưng hiệu quả đó, chị đã thuyết phục được nhiều chị em tham gia KHHGĐ.

Theo chị Hòa, địa bàn 104 nổi cộm vấn đề sinh con thứ 3. Lợi ích của việc không sinh con thứ 3 thì người dân đã biết và thực hiện theo. Nhưng tình trạng sinh con thứ 3 vẫn còn xảy ra ở địa bàn này là do các chị em quên hoặc không sử dụng các biện pháp tránh thai. Biết được đặc điểm này, chị thường xuyên lui tới thăm hỏi, nhắc nhở và cấp phát phương tiện tránh thai kịp thời. Nhờ sự nhiệt tình của chị mà những năm gần đây, tỉ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn đã giảm rõ rệt.

Chị Đặng Thị Mộng Hoàng, cán bộ chuyên trách dân số phường 6 nói: “Chị Hòa là một trong những CTVDS nhiệt tình trong công việc. Chị cũng là một trong những thành viên tích cực tham các hoạt động được giao. Năm nào chị cũng được cấp trên khen thưởng để ghi nhận sự đóng góp của chị trong công tác dân số phường”.

Cùng chuyên mục